Nghiệm thu đề tài “Ảnh hưởng của loại thức ăn đến sinh trưởng và năng suất nuôi thương phẩm cá thác lác cườm nuôi trong ao đất tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang”

15/07/2021 14:18:53 | Người đăng tin: admin

Cá thác lác cườm có chất lượng thịt ngon, có thể chế biến ra nhiều món ăn cao cấp phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Ngoài giá trị làm thực phẩm, cá thác lác cườm còn được nuôi làm cá cảnh có giá trị và được người nuôi cá cảnh ưa thích. Trước đây cá thác lác cườm trong tự nhiên còn khá phong phú nhưng do khai thác quá mức nên hiện nay rất hiếm và sản lượng khai thác trong tự nhiên không còn nhiều. Do việc ngày càng hiếm trong tự nhiên nên việc sản xuất giống và nuôi thương phẩm nhằm khôi phục, phát triển loại cá này có ý nghĩa rất quan trọng. Hiện nay việc phát triển nuôi thương phẩm cá thác lác cườm đã phát triển tương đối mạnh ở một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long như Hậu Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang với 02 mô hình chính là nuôi lồng bè hoặc vèo lưới trên sông và nuôi trong ao đất. Riêng đối với huyện Châu Thành nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung thì đối tượng nuôi này còn tương đối mới, diện tích nuôi và mô hình nuôi còn ít. Do đó việc thực hiện đề tài “Ảnh hưởng của loại thức ăn đến sinh trưởng và năng suất nuôi thương phẩm cá thác lác cườm nuôi trong ao đất tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang” do ThS. Phạm Minh Tứ làm chủ nhiệm là rất cần thiết giúp hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật nuôi phù hợp cho địa phương, đa dạng hóa đối tượng nuôi và mở ra một nghề nuôi mới có hiệu quả cho người dân.

Sau hơn 12 tháng thực hiện đề tài, ngày 28 tháng 6 năm 2021 tại Phòng họp 108 nhà học B, Trường Đại học Kiên Giang đã diễn ra cuộc họp Hội đồng nghiệm thu đề tài nêu trên. Đề tài đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu theo đăng ký. Các sản phẩm đề tài đã đạt được bao gồm: 50kg cá thác lác cườm thương phẩm đạt chất lượng (400 – 500g/con); Quy trình nuôi thương phẩm cá thác lác cườm trong ao đất; kết quả nghiên cứu của đề tài được công bố qua 01 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí chuyên ngành có chỉ số ISSN nằm trong danh mục tính điểm của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước.

Hình 1 Một số hình ảnh trong quá trình nghiên cứu

Kết quả đề tài có thể được sử dụng trong giảng dạy cho sinh viên ngành nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Kiên Giang và góp phần hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi cá thác lác cườm, phát triển bền vững nghề nuôi cá nước ngọt tại đia phương trong thời gian sắp tới. Kết thúc cuộc họp, hội đồng đánh giá kết quả nghiệm thu xếp loại khá và thống nhất nghiệm thu đề tài./.